Thư ngỏ về việc cung cấp suất ăn cho trẻ đúng theo thể trạng

Quý phụ huynh thân mến,

Chăm sóc bán trú nói chung và vấn đề dinh dưỡng cho học sinh nói riêng luôn được Trường Tương Lai quan tâm chú trọng. Trong thời gian qua, Nhà trường cũng luôn ghi nhận những ý kiến đóng góp từ quý phụ huynh nhằm đưa ra một quy trình phù hợp và hiệu quả, đáp ứng mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ.

Về việc cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh, vừa qua Trường cũng nhận được thông tin từ một phụ huynh, cho rằng suất ăn chưa đủ lượng khiến bé sụt cân. Nhà trường xin phép qua thư này có phản hồi chính thức với Quý phụ huynh như sau:

1.       Đối với suất ăn của bé:

Hiện các suất ăn của bé đang được cung cấp bởi nhà ăn chuyên cung cấp khẩu phần ăn dinh dưỡng và có chứng nhận của các cơ quan chuyên môn. Trong đó các phần ăn hiện được cung cấp cụ thể như sau:

- Phần ăn sáng: 100gr thức ăn khô hoặc 120ml thức ăn nước và bổ sung thêm sữa (100ml). Đây là khẩu phần ăn phù hợp cho trẻ 6 tuổi.

- Phần ăn trưa: cơm, món mặn, canh, rau xào, tráng miệng. Định lượng các món trong một khẩu phần luôn đạt trong mức 550 - 650kcal/bữa ăn (trong đó, chuyên gia khuyến cáo 1 bữa ăn chỉ từ 454.2 - 605.6kcal).

- Phần ăn xế: 250ml - 300ml thức ăn loãng (soup, cháo, bánh canh, hủ tiếu); 180gr món ăn khô.

Như vậy, tổng năng lượng học sinh 6 tuổi cần trong khoảng 1.470kcal/ngày. Trong đó, 02 bữa chính trong ngày là trưa và tối, bữa sáng và bữa xế là phần phụ và Nhà ăn cam kết suất ăn cung cấp cho trẻ 03 bữa  (01 chính, 02 phụ) không dưới 1.000kcal.

Để đảm bảo nhu cầu năng lượng trong ngày, học sinh cần ăn thêm bữa chính còn lại sau khi đi học về (bữa chính thứ hai trong ngày). Về nội dung này, nhà trường sẽ có kế hoạch phối hợp theo dõi cùng với phụ huynh qua biểu mẫu ghi nhận hoạt động ở nhà của học sinh.

2.      Đối với việc cung cấp suất ăn theo nhóm thể trạng:

- Từ ngày 29.10.2018, Nhà ăn sẽ căn cứ vào kết quả khám sức khỏe của từng cháu để cung cấp suất ăn.

- Theo đó, nhà ăn cũng có tăng cường một số món khác ngoài thực đơn, phần này phụ huynh có quyền lựa chọn để đăng ký thêm cho con/em (với trường hợp thể trạng bé bình thường).

Ngoài ra, trong định lượng, bữa ăn được cấu thành gồm nhiều thành phần dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, nhiều hình thức chế biến cho món ăn, vì vậy, Nhà ăn xen kẽ nấu nhiều loại để bé làm quen với các món mới, đảm bảo đủ chất cho 1 khẩu phần và đa dạng nguyên liệu. Đây cũng là một trong những mục tiêu giáo dục kĩ năng thông qua bữa ăn.

Qua khảo sát, đa số học sinh sẽ gặp khó khăn ban đầu khi làm quen với món ăn mới. Trên cơ sở phát triển lâu dài của bé, nhà trường rất mong phụ huynh cùng đồng hành hỗ trợ bé cải thiện thói quen ăn uống này. Về định lượng phần ăn, hiện Nhà trường tiếp nhận một ý kiến cụ thể và sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra trên thực tế. Nhà trường tiếp nhận mọi ý kiến đóng góp từ quý phụ huynh để hoàn thiện cũng như nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn và vận hành.

Trân trọng.

(Đã ký)

Hiệu Trưởng
Phạm Thị Tuynh